Công nghệ nano (nanotechnology)

Ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang xảy ra nghiêm trọng trong nuôi trồng thủy sản do phần lớn các chất hữu cơ dư thừa từ thức ăn, phân và các rác thải khác đọng lại dưới đáy ao nuôi. Ngoài ra, các hóa chất, kháng sinh được sử dụng trong quá trình nuôi trồng cũng dư đọng lại mà không được xử lý. Việc hình thành lớp bùn đáy do tích tụ lâu ngày của các chất hữu cơ, cặn bã là nơi sinh sống của các vi sinh vật gây thối, các vi sinh vật sinh các khí độc, các vi sinh vật gây bệnh, nhiều loại nấm và nguyên sinh động vật. Để có giải pháp xử lý tình trạng này, công nghệ nano đang được áp dụng để làm sạch và cải thiện chất lượng nước, tăng sản lượng và tỷ lệ nuôi sống của tôm và cá.

tumblr_inline_nwluc5Gqpy1txo3bl_1280

Công nghệ nano bạc và ứng dụng trong nông nghiệp thuỷ sản:

 – Nano bạc bao gồm các hạt bạc có kích thược nano, khoảng từ 1-100 nanomet. Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nanomet. Các hạt Nano bạc có diện tích bề mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc.

– Khả năng diệt khuẩn của nano bạc là cao, tuy nhiên nano bạc diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi. Nano diệt mạnh các vi khuẩn dị dưỡng, mà các vi khuẩn này giúp chuyển các hợp chất nitrat, nitrit thành nitơ. Do đó môi trường có nano bạc sẽ bị tích lũy các chất độc nitrat, nitrit có hại cho tôm, cá và các loại thủy sinh.

– Nano bạc có thể xâm nhập qua màng tế bào trứng của một số loài cá, xâm nhập vào rong, tảo và được khuyến cáo là không nên ăn các thực phẩm đã nhiễm nano bạc.

– Nano bạc tồn lưu trong nước, bùn, đất làm mất cân bằng của hệ sinh thái, khi kích thước nano bạc < 5nm thì không thể tách chúng khỏi bùn, đất, gây tích lũy có hại, và khó xử lý sinh học các loại bùn, đất này. Trong khi các hóa chất diệt khuẩn truyền thống có thể bị phân hủy như: chlorin, formalin, iodin…

nano-silver (1)

* Công dụng của nano bạc :

 – Diệt hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút, các loại nấm gây hại cho môi trường nuôi trồng thủy sản.

– Xử lý và cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, đặc biệt môi trường nước bị ô nhiễm.

– Phòng và diệt nguồn bệnh trong ao nuôi.

– Khử mùi hôi tanh của nước, đặc biệt đối với những ao nuôi có chất thải hữu cơ từ phân gia súc và gia cầm.

– Hạn chế hiện tượng cá ăn nổi và các bệnh như đốm đỏ, đốm trắng, nấm nang, nấm bào tử, bệnh hoại tử trên tôm.

* Cơ chế diệt khuẩn và ứng dụng của nano bạc trong nuôi trồng thuỷ sản:

 +Cơ chế: 

– Hạt nano bạc với điện tích linh hoạt của mình sẽ tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào của vi sinh vật với điện tích âm, nó có thể đi qua thành tế bào và phá vỡ vỏ tế bào để tiêu diệt vi khuẩn. Các protein trong vi khuẩn sau đó bị phân hủy và trả lại hạt nano bạc ban đầu.
– Dung dịch Nano bạc là một chất lỏng có tính chất trơ đối với axit, muối và cũng kiềm đồng thời cũng không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt hoặc các chất khác.

– Nano bạc có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả của nó trong một thời gian dài.

– Hạt nano bạc hoàn toàn an toàn và không có độc tố.

 +Ứng dụng:

– Sử dụng nano bạc trong nuôi trồng thủy sản được xem như hướng đi mới cho người nông dân để hạn chế những rủi ro về dịch bệnh và giúp thủy sản có môi trường phát triển, sinh sản và đạt sản lượng chất lượng tốt nhất

ho-nuoi-tom_5

– Ngoài việc cải thiện môi trường ao nuôi, giảm mùi hôi tanh của nước, công nghệ nano bạc còn phòng và đặc trị bệnh do các vi sinh vật đơn bào gây ra trên tôm, cá, ba ba, ếch (nấm, vi khuẩn và virus gây bệnh).

Kha Linh