EC ( độ dẫn điện) là gì?

EC (electro-conductivity) là chỉ số diễn tả tổng nồng độ ion hòa tan trong dung dịch. Độ dẫn điện có thể được thể hiện bằng một số đơn vị khác nhau nhưng đơn vị tiêu biểu được dùng để đo lường EC là millisiemens trên centimet (mS / cm). Chỉ số EC không diễn tả nồng độ của từng chất trong dung dịch đồng thời cũng không thể hiện mức độ cân bằng của các chất dinh dưỡng trong dung dịch.

Ảnh hưởng của chỉ số EC đến sản xuất công và nông nghiệp

Trong nông nghiệp trồng trọt, suốt quá trình tăng trưởng, cây hấp thu khoáng chất mà chúng cần, vì vậy việc  duy trì EC luôn ở một mức ổn định là rất quan trọng. Nếu dung dịch có chỉ số EC cao thì sự hấp thu nước của cây diễn ra nhanh hơn sự hấp thu khoáng chất làm nồng độ dung dịch tăng cao và gây ngộ độc cho cây. Khi đó ta phải bổ sung thêm nước vào môi trường. Ngược lại, nếu EC thấp, cây sẽ hấp thu khoáng chất nhanh hơn hấp thu nước. Khi đó, nồng độ dung dịch giảm mạnh, cây sẽ không được cung cấp đầy đủ khoáng chất, chậm lớn và phát triển kém.

 

Cây trồng EC (ms/cm)
Cẩm chướng 2,4 – 5,0
Địa lan 0,6 – 1,5
Hoa hồng 1,5 – 2,4
Cà chua 2,4 – 5,0
Xà lách 0,6 – 1,5
Xà lách xoong 0,6 – 1,5
Cây chuối 1,5 – 2,4
Cây dứa 2,4 – 5,0
Dâu tây 1,5 – 2,4
Ớt 1,5 – 2,4

Chỉ số EC cho một số loại cây

Máy đo độ dẫn điện dung dịch EC

Để có thể xác định được EC tốt nhất cho cây từ đó giúp cây phát triển một cách tốt nhất và cho ra kết quả tốt nhất, việc sử dụng một máy đo độ dẫn điện là vô cùng quan trọng và cần thiết.

tds-ec-1

Bút đo nhanh TDS/EC

Ngoài ra, máy còn được ứng dụng trong các ngành sản xuất hoá chất, dược phẩm hoặc dùng trong phòng thí nghiệm để kiểm tra chất lượng nước cất, nước công nghiệp hoặc kiểm tra nước trong quá trình làm sạch nước, đánh giá độ nhiễm bẩn của nước trong thiên nhiên, nước trong kĩ thuật lò hơi. Trong công nghệ thực phẩm, máy đo độ dẫn điện còn được sử dụng để kiểm tra chất lượng các loại nước uống và nhiều sản phẩm khác.

Kha Linh