Ozone là chất khí có công thức hóa học là O3 có khả năng ôxy hóa cực mạnh, tốc độ diệt khuẩn cao gấp 3.100 lần so với Clo. Khả năng khử trùng của O3 khá rộng, chúng có thể xử lý cả vi khuẩn, virus, nấm men, nấm mốc và các bào tử. Tuy vậy, O3 lại là chất không bền vững, phân hủy rất nhanh trong không khí và nước để tạo thành phân tử oxy nên khi sử dụng tôm cá ít bị ảnh hưởng. Qua đó việc ứng dụng ozone vào nông nghiệp thuỷ sản đang được sử dụng rất rộng rãi và mang lại nhiều lợi ích.

may-ozone-xu-ly-nuoc-nuoi-tom-min-860x480

Lợi ích của Ozone trong nuôi trồng thủy sản:

Những công dụng chính của ozone trong nuôi trồng thuỷ sản:

  • Tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ virus gây bệnh, khử màu các chất vô cơ và hữu cơ
  • Tăng cường khử mùi hóa chất có trong nước và mùi chất hữu cơ lên men hôi thối, mùi tanh của thủy sản
  • Giúp môi trường nước giảm tối đa ô nhiễm do thúc đẩy tăng nhanh quá trình oxy hoá
  • Tăng tốc độ sinh trưởng, diệt mầm bệnh, giảm chất hữu cơ trong nước
  • Tăng hiệu suất sử dụng thức ăn của tôm nuôi
  • Sát khuẩn, tiêu độc, làm sạch, điều chỉnh độ pH
  • Hạn chế việc thay nước, giúp tránh rủi ro do mầm bệnh từ ngoài đưa vào
  • Làm tăng lượng ôxy hòa tan, phân hủy độc tố trong nước (NH3, H2S) 
  • Giúp giảm thiểu việc sử dụng hóa chất hay các chế phẩm độc hại khác

Việc sử dụng khí O3 trong nuôi trồng thủy sản đã được sử dụng phổ biến tại một số nước phát triển như Mỹ, Hàn Quốc và Ấn Độ…Tuy công nghệ O3 có hiệu quả trong nuôi thủy sản nhưng do giá thành cao nên công nghệ này chưa được phổ biến rộng rãi mà chủ yếu được ứng dụng ở các trại sản xuất giống tôm, cua, cá biển và một số ao nuôi tôm, cá công nghiệp.

Ứng dụng ozone trong sản xuất giống thủy sản:

Ưu điểm của quá trình khử trùng bằng ozone: là nguồn nguyên liệu dễ sản xuất, thời gian tác dụng nhanh, hiệu quả khử trùng cao với các loài vi khuẩn, virut, 

SAMSUNG DIGITAL CAMERA

Ứng dụng của ozone trong nuôi trồng thủy sản hợp lý sẽ mang lại lợi ích kinh tế rất lớn

O3 có ứng dụng hiệu quả trong nghề nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là các trại ương nuôi tôm cá biển. O3 hoàn toàn có thể thay thế Chlorine dùng để khử trùng trại giống và xử lý nước trong các bể ương nuôi. Nếu nước biển có độ đục cao thì có thể kết hợp O3 với Chlorine liều nhẹ (7 – 15 ppm) để làm trong nước nhanh và khử trùng hiệu quả, chất lượng nước được cải thiện rõ rệt, ấu trùng tôm cá phát triển nhanh và đồng đều nhờ đó nâng cao chất lượng con giống.

Đối với nuôi tôm, cá thương phẩm, khi ứng dụng ozone cần lưu ý đến liều lượng, thời gian sử dụng và vị trí trong ao nuôi nhằm tăng hiệu quả và hạn chế ảnh hưởng đến vật nuôi. Ngoài ra, có thể đưa khí O3 vào đường hút khí của máy thổi khí nhằm tạo ra bọt khí O3 nhỏ để tăng diện tích tiếp xúc và thời gian lơ lửng trong nước giúp việc sát trùng được hiệu quả hơn. 

Kha Linh