1/ Điện cực pH:

Điện cực pH có các loại như : điện cực thuỷ tinh, điện cực hidro, điện cực quinhidron,…Mỗi loại điện cực đều có những quy định riêng biệt về cách sử dụng, môi trường hoạt động,..

Phổ biến và thường thấy nhất là điện cực thuỷ tinh. Một điện cực pH được cấu tạo bởi hai loại điện cực thủy tinh : một điện cực đo một bên và một điện cực tham chiếu một nửa còn lại. Hầu hết các ứng dụng hiện nay sử dụng một điện cực kết hợp với cả điện cực tham chiếu và điện cực đo trong một thân điện cực.

PH-Glass-Electrode-1

Điện cực đo pH Aquasol TP03

2/ Bảo quản và làm sạch điện cực pH:

Bảo quản :

Giữ cho đầu dò pH ướt, tốt nhất trong dung dịch đệm pH~ 4,0 với vài giọt KCl bão hoà (tránh bảo quản trong nước cất vì sẽ làm mất hết nhữung lớp hydrat hoá của các điện cực re-fill, giảm tuổi thọ của điện cực non-fill).

Điều kiện cho nấm phát triển mạnh mẽ khi đệm pH = 4 và dung dịch KCI khiến cho nấm phát triển, để ngăn ngừa điều này chúng ta cần phải bảo quản dung dịch bằng cách lấy 4% natri Benzoat hoặc Azide cho vào dung dịch để bảo quản khỏi sự lây lan hoặc sự tồn tại của nấm.

Chèn các điện cực pH vào nắp bảo vệ bằng miếng bọt biển ẩm ướt để đảm bảo nước sẽ không bay hơi một cách dễ dàng khi nắp vừa khít trên thân điện cực. Môi trường này là đủ để giữ cho màng thủy tinh và mối nối ẩm. Không cần thiết đổ đầy nước sạch lên nắp và ngâm đầu điện cực pH.

Điện cực không nên lưu trữ lâu hơn sáu tháng, các điện cực nên được luân chuyển cho phù hợp.

Screen_Shot_2015-01-23_at_3.44.52_PM

 

Làm sạch :

Bộ phận màng thủy tinh phải sạch và cho phép chất lỏng chảy qua dễ dàng thì phép đo pH mới thu được kết quả chính xác . Việc lựa chọn dung dịch làm sạch sẽ giúp loại bỏ một cách hiệu quả toàn bộ các vết bẩn do mẫu thử mà không làm hỏng đến điện cực.

Nếu điện cực đã được đổ đầy dung dịch, mở lỗ. Rửa đầu điện cực, sử dụng loại dung dịch làm sạch thích hợp. Đảm bảo cả màng thủy tinh và mối nối đều được ngâm chìm trong dung dịch làm sạch, sau đó rửa sạch điện cực pH bằng nước sạch. Nếu điện cực đã được đổ đầy dung dịch, đổ hết dung dịch điện cực cũ ra khỏi ngăn chứa dung dịch tham chiếu và đổ dung dịch KCL mới. Cuối cùng là làm ẩm điện cực.

Nếu quá trình hiệu chuẩn bằng dung dịch đệm pH thất bại liên tiếp, công việc làm sạch không thể khôi phục lại điện cực, khi đó điện cực cần được thay thế bằng cái mới.

Kha Linh