Độ cứng của nước, tác hại của độ cứng ở trong nước

Độ cứng là gì, tác hại của độ cứng ở trong nước. Chúng ta cùng hiểu trong bài viết này để có thể hiểu hơn về độ cứng trong nước này.

Tìm hiểu độ cứng của nước

Độ cứng của nước quyết định bởi hàm lượng chất lượng hòa tan ở trong nước, chủ yếu do muối chứa thành phần Ca++ và cả Mg++ gây ra. Như thế, độ cứng trong nước chính là chỉ tiêu sử dụng để có thể đánh giá được chất lượng của nước

Khi nước cứng có nghĩa nước chứa thành phần về nồng độ muối Mg và Ca vượt mức độ cho phép. Còn nước được xem là cứng khi có hàm lượng Mg và Ca. Nước cứng có đặc điểm rất đặc trưng là mất đi vị ngọt trong nước, khi dùng có nhiều cảm nhận rất khác biệt.

Có rất nhiều đơn vị độ cứng, tuy nhiên chủ yếu sử dụng 3 đơn vị đo khác nhau là ppm, mg và độ dH. Để có thể đơn giản và khi đo độ cứng của nước thì người ta thường quy muối CaCO3.

Độ cứng ở trong nước gồm có:

  • Độ cứng tạm thời
  • Độ cứng vĩnh viễn

Các tác hại từ độ cứng của nước

Độ cứng của nước gây ảnh hưởng rất tiêu cực và tác động xấu đến sức khỏe của con người, gây ra các bất động ở trong sinh hoạt, chẳng hạn như:

  • Nước cứng gây ra ố vàng quần áo, khăn … làm chúng trở nên cứng và thô hơn
  • Nước cứng gây ra lắng cặn, mảng báng trên thiết bị và đồ dùng gia đình có thể giảm tuổi thọ, công năng của thiết bị điện.
  • Khi dùng có độ cứng cao ở trong thời gian dài, thành phần muối Ca, Mg, Bicabonnat … xâm nhập vào trong cơ thể, tạo thành muối kết tủa tắc động mạch hay tĩnh mạch … gây ra bệnh như sỏi mật, sỏi thận, đường tiết niệu …
  • Thành phần ở trong nước cứng tác dụng với thành phần ở trong thuốc nam, thuốc bắc … gây ra tác dụng phụ nguy hiểm đối với người dùng.
  • Nước cứng này làm ảnh hưởng tới người bởi thành phần có trong nó, không có vị ngọt. Khi dùng nước cứng để có thể pha chế dồ uống thì nó đổi mùi vị, màu sắc của loại đồ uống như vị ngang, đậm màu hơn, ít ngọt, ít thơm hơn.

Để có thể kiểm soát và theo dõi về độ cứng ở trong nước nhanh chóng, chính xác, bạn nên dùng máy đo độ cứng ở trong nước hoặc dùng kít thử nhanh độ cứng. Các bạn có thể tìm mua tại Tp-tech. Đến với Tp-tech, bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ, đảm bảo quý khách hàng sẽ mua sản phẩm chính hãng, giá cả cạnh tranh ở trên thị trường.

Nguồn: Tổng hợp