Có nên mua máy đo độ pH cầm tay hay máy đo pH để bàn?

Khi bạn so sánh các thiết bị giữa máy đo độ pH cầm tay và máy đo pH để bàn thì các bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên mua máy đo độ pH cầm tay hay máy đo độ pH để bàn?”.

Máy đo độ pH cầm tay hay máy đo độ pH có điểm chung là gì?

Nguyên tắc hoạt động

Dạng máy đo nồng độ pH này hoạt động với nguyên tắc là tham chiếu dựa vào chênh lệch hiệu điện thế, chính là tín hiệu điện.  Máy này thực hiện các so sánh hiệu điện thế mà loại điện cực sẽ được đo bằng hằng só điện thế tham chiếu, dựa vào độ chênh lệch để có thể quy chuẩn tương đương từ tín hiệu điện ra ngoài thang đo nồng độ pH.

Chức năng

2 máy đo pH này có chức năng chung là thực hiện phép đo nồng độ pH. Bên cạnh đó, sản phẩm được tích hợp thêm tính năng như độ dẫn điện, đo chất rắn hòa tan, khả năng oxy hóa khử, nhiệt độ …

Sự khác biệt giữa máy đo pH cầm tay và máy đo pH để bàn

Cấu tạo, thiết kế

Thiết kế của máy đo độ pH cầm tay nhỏ gọn, có trọng lượng lại rất nhẹ và dễ dàng cầm trên tay. Còn loại máy đo độ pH để bàn có kích thước lớn, trọng lượng nặng, thiết kế chắc chắn để đặt cố định ở trên bàn, chuyển động khi dùng, ít xô lệch.

Tính năng

Loại máy đo độ pH để bàn có hoạt động mạnh hơn rất nhiều so với dòng máy đo độ pH cầm tay. Máy để bàn mang độ chính xác cao, khả năng lưu trữ lớn, bộ nhớ lớn. Chia sẻ và kết nối các dữ liệu để bàn cần thực hiện ở trong phạm vi lớn so với loại máy cầm tay. Nhưng trên thị trường có nhiều sản phẩm cầm tay có tính năng hiện đại.

Sử dụng, thao tác

Máy đo độ pH cầm tay, nút bấm thiết kế rất tối giản. Người dùng cầm thiết bị trên tay và dễ dàng với mẫu ở vị trí khác nhau, thao tác chỉ 1 tay dễ dàng. Loại máy để bàn cần cố định ở trên bàn và điều chỉnh mẫu, điện cực mới thực hiện việc đo đạc được.

Tính hoạt động

Vì có thết kế nhỏ mà thiết bị đo pH cầm tay này có thể di động được, bạn có thể mang đi khắp mọi nơi và đo lường ở nhiều nơi khác nhau. Còn máy để bàn thì cố định 1 chỗ, chỉ di chuyển ở khu vực nào đó nhất định.

Vậy mua máy đo độ pH cầm tay hay máy đo pH để bàn?

Tùy vào từng đặc điểm khác nhau mà bạn cần cân nhắc nhu cầu của mình để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất:

  • Muốn dùng thiết bị có tính di động rất cao, yêu cầu thường xuyên đo độ pH ở các vị trí khác nhau thì bạn nên lựa chọn máy đo độ pH cầm tay.
  • Còn nếu như bạn chỉ làm việc ở phòng thí nghiệm, ít di chuyển và cần đo chính xác nhất thì bạn nên mua máy đo độ pH để bàn.

Hy vọng với chia sẻ ở trên đây, bạn có được thông tin hữu ích, đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Nguồn: Tổng hợp